Hướng dẫn xem phong thủy nhà ở đúng cách, chi tiết

Phong thủy nhà ở

Hướng dẫn xem phong thủy nhà ở là nội dung rất được nhiều người quan tâm. Theo quan niệm thời xưa, nhà ở hợp phong thủy sẽ đem lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Nhà ở có hướng xấu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công việc, gia đạo của chủ nhà. Nắm bắt được tầm quan trọng đó, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhằm hướng dẫn bạn cách xem phong thủy nhà ở một cách chi tiết và chính xác nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là phong thủy nhà ở

Trước khi đi đến chi tiết hướng dẫn xem phong thủy nhà ở, chúng ta cùng đi tìm hiểu thế nào là phong thủy nhà ở.

Phong thủy là một thuật ngữ trong văn hóa dân gian Việt Nam, dựa trên tư tưởng truyền thống và tâm linh, nói về sự ảnh hưởng của không gian và môi trường xung quanh đối với cuộc sống và sự may mắn của con người. Phong thủy được dịch từ tiếng Trung Quốc với “phong” có nghĩa là gió, “thủy” có nghĩa là nước. Như vậy có thể hiểu phong thủy là sự cân bằng giữa các yếu tố như hướng nhà, địa hình, hướng gió, nguồn nước để tạo nên một môi trường sống tích cực và thuận lợi cho cuộc sống.

Ngày nay, người ta thường sử dụng phong thủy trong nhiều lĩnh vực, như xây dựng nhà cửa, bài trí nội thất, và thậm chí trong kinh doanh. Các nguyên tắc phong thủy thường đề cập đến việc tối ưu hóa sự luân phiên của năng lượng tích cực và tránh xa những yếu tố tiêu cực để tạo nên sự cân bằng và hòa hợp trong cuộc sống hàng ngày.

Phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở

Quy tắc bắt buộc trong phong thủy nhà ở

Trong hướng dẫn xem phong thủy nhà ở cần nắm rõ những quy tắc để có thể vận dụng hiệu quả trong thực tiễn. Các quy tắc bạn cần chú ý là:

Xác định phong thủy bằng mệnh

Trong phong thủy, việc chọn lựa hướng cho nhà ở dựa trên mệnh của gia chủ được đánh giá là quan trọng. Theo các chuyên gia phong thủy, cung mệnh trong Bát Trạch gồm Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch.

Tây tứ trạch bao gồm: quẻ Càn (hành Kim), quẻ Khôn (hành Thổ), quẻ Cấn (hành Thổ), quẻ Đoài (hành Kim) hợp với các hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc và Tây Nam.

Đông tứ trạch bao gồm: quẻ Chấn (hành Mộc), quẻ Tốn (hành Mộc, quẻ Ly (hành Hỏa), quẻ Khảm (hành Thủy) thích hợp với các hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Bắc.

Để biết gia chủ thuộc cung mệnh nào trong Bát Trạch cần xác định được năm sinh âm lịch. Sau đó cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch lại với nhau đến khi nào còn 1 chữ số thì đó là số cần tìm. Trong trường hợp gia chủ là nam giới thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được, còn là nữ giới thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được và cộng tới khi nào có 1 chữ số thì thôi. Nếu kết quả cuối cùng là các số 1,3,4,9 thì gia chủ thuộc Đông tứ trạch, còn các số 2,5,6,7,8 thì thuộc Tây tứ trạch.

Hãy thử tính cung mệnh của bạn và đối chiếu sau đó tìm hiểu cụ thể hơn về các hướng dẫn xem phong thủy nhà ở nhé!

Chọn phong thủy nhà ở theo mệnh
Chọn phong thủy nhà ở theo mệnh

Cách chọn phong thủy nhà ở theo độ tuổi

Bên cạnh cung mệnh, tuổi của gia chủ cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chọn phong thủy nhà ở. Đồng thời cũng cần xem xét dựa trên các yếu tố khác như chất liệu, màu sắc,… Sự kết hợp giữa các yếu tố này vừa góp phần thu hút năng lượng tích cực vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Theo triết học cổ đại Trung Quốc, từ mệnh của gia chủ có thể xác định được những chất liệu và màu sắc phù hợp với họ dựa trên 5 yếu tố cơ bản là kim – mộc -thủy – hỏa – thổ. Hay còn gọi là ngũ hành. Trong hướng dẫn xem phong thủy nhà ở, các chuyên gia đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ngũ hành vì dựa vào nó để quyết định nhiều vấn đề khác trong phong thủy.

Các Triết gia cổ đại chỉ ra rằng ngũ hành trong phong thủy có mối quan hệ tương sinh, tương khắc và tồn tại song song không thể tách biệt. Ví dụ gia chủ mệnh Thổ tương sinh với mệnh Hỏa và mệnh Kim, phù hợp với các tông màu nâu, vàng, đỏ, hồng cam, trắng, bạc,…

Một số cách xác định phong thủy nhà ở  

Sau khi đã giới thiệu chi tiết về phong thủy và các quy tắc chính, bài viết sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin chi tiết về hướng dẫn xem phong thủy nhà ở dựa vào vị trí cửa chính, hướng nhà, hình dáng nhà và các phòng trong nhà. Bạn hãy đọc chi tiết ngay dưới đây nhé!

Xác định theo vị trí cửa chính 

Trong phong thủy học, hướng cửa là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Cửa chính phải đón được hướng gió cần thiết để ngôi nhà tăng cường vượng khí.

Trong trường hợp hai căn nhà có cửa chính đối diện nhau, gia chủ nên treo chuông gió bằng mã não, gương bát quái hoặc thạch anh để ngăn chặn luồng khí xấu vào nhà.

Nếu đường đâm thẳng vào nhà, gia chủ nên sử dụng gương bát quái trước cửa chính hoặc hốc đá thạch anh, tỳ hưu để ở vị trí dốc cao đâm vào nhà.

Nhà có cửa chính và cửa hậu thông nhau thì nên sửa lại cửa hoặc đặt bình phong chắn ở giữa. Ngoài ra có thể sử dụng cầu thạch anh, đá phong thủy đặt ở giữa 2 cửa để không nhìn thấy nhau.

Xác định phong thủy theo hướng cửa chính
Xác định phong thủy theo hướng cửa chính

Xác định theo hướng nhà 

Trong hướng dẫn xem phong thủy nhà ở, hướng nhà là một yếu tố quan trọng không kém. Hướng nhà tốt, hợp mệnh với gia chủ xem đem lại nhiều may mắn và tài lộc. Trái lại, hướng nhà xấu khiến gia chủ gặp nhiều vận xui.

Các hướng nhà tốt được chuyên gia phong thủy đánh giá là Sinh Khí, Thiên Y, Phúc Đức và Phục Vị. Ngược lại những hướng xấu là hướng Tuyệt Mệnh, hướng Ngũ Quỷ, hướng Lục Sát và hướng Họa Hại.

Nếu hướng nhà có cửa chính phạm phải các hướng xấu cũng có cách hóa giải. Cụ thể, nếu cửa chính phạm Ngũ Quỷ thì đặt bếp hướng Sinh Khí; phạm Tuyệt Mệnh thì đặt bếp hướng Thiên Y; phạm Lục Sát thì đặt bếp hướng Phúc Đức và phạm Họa Hại thì đặt bếp hướng Phục Vị để hóa giải và trấn áp hung khí.

Trong phong thủy nhà ở, cực tối kỵ hướng Thiên Trảm Sát, tức là trước nhà có một khe hở giữa hai nhà cao tầng chiếu thẳng vào. Để hóa giải điều này, gia chủ có thể dùng chuông treo gió trước cửa nhà hoặc đặt bình nước, bể cá trước nhà, cửa sổ để tiết chế hung khí.

Xác định theo hình dáng nhà 

Hình dáng nhà cũng là một yếu tố được chú trọng trong hướng dẫn xem phong thủy nhà ở. Khi thiết kế, gia chủ nên để khu vực bếp sao cho khi nấu ăn vẫn có thể trông coi nhà cửa phía trước. Vì trên phương diện ngũ hành, thủy và hỏa khắc nhau, do đó, gia chủ không nên đặt bếp nấu trực tiếp với vòi nước hoặc tủ lạnh.

Để thu hút sự thịnh vượng, gia chủ có thể bố trí một chiếc gương cách điệu ngay bàn ăn vừa hợp phong thủy vừa tạo ra cảm giác không gian rộng mở hơn.

Lựa chọn hướng cho phòng trong nhà

Không gian chính để mọi thành viên nghỉ ngơi đó chính là phòng ngủ. Vì vậy trong hướng dẫn xem phong thủy nhà ở cần chú trọng đến cả phòng ngủ. Gia chủ nên chú ý không nên sắp xếp quá nhiều những món đồ trang trí hay tủ kệ ở đầu giường vì chúng sẽ tạo cảm giác nặng nề, áp lực.

Nếu đặt gương trong phòng ngủ nên chọn vị trí cách xa giường hoặc che lại vì nó có thể dẫn đến ảo giác hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý.

Để đạt được hạnh phúc, trong chọn hướng của đầu giường nên dựa theo phương vị của người phụ nữ. Phía Đại Cát hoặc Thiên Y là những hướng được đánh giá tốt khi đặt đầu giường.

Xác định phong thủy trong nhà tắm, nhà vệ sinh

Trong thiết kế và xây dựng nhà ở, để tránh có mùi hôi và ẩm ướt từ nhà vệ sinh ảnh hưởng đến phong thủy, gia chủ cần chú ý các điều sau:

Gia chủ không nên xây dựng nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm. Và đặc biệt, cửa nhà vệ sinh không được chiếu thẳng với cửa chính của căn nhà.

Đối với các nhà cao tầng, nhà vệ sinh nên nằm thẳng trên một trục đường thẳng để tiện hơn cho việc lắp đặt và sửa chữa hệ thống thoát nước.

Hướng dẫn chi tiết tự xem phong thủy nhà ở 

Từ những thông tin trên, dưới đây sẽ là chi tiết và cụ thể về hướng dẫn xem phong thủy nhà ở mà bạn có thể tham khảo.

Xác định hướng của ngôi nhà 

Bạn quan sát xung quanh xem có công trình đang thi công hay chướng ngại vật gì ở đối diện ngôi nhà của mình không? Nếu trước nhà có cây cối, cột điện, nhà thời hoặc ngã ba đối diện với cửa thì nên xem xét tránh hướng đó hoặc tìm cách hóa giải.

Xác định hướng của ngôi nhà
Xác định hướng của ngôi nhà

Dùng la bàn để xác định hướng chính của nhà ở 

Đứng trước cửa nhà và dùng la bàn để xem nhà bạn ở hướng nào và so sánh với các hướng tốt nhất phù hợp với tuổi và bản mệnh của mình .

Xác định qua lối ra, vào của căn nhà 

Lối ra vào nên thoáng đãng, rộng rãi và nhiều ánh sáng vì vậy gia chủ sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng, không làm cản trở lối ra vào.

Nếu nhà đón gió nhiều thì nên trồng thêm cây hoặc thiết kế hàng rào là hợp lý nhất.

Bố trí đồ đạc trong nhà qua phương vị theo bát quái 

8 phương vị trong bát quái tượng trưng cho 8 khía cạnh của cuộc sống con người là: gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức.

Dựa vào bát quái, gia chủ có thể tìm được ý nghĩa biểu tượng cho các phương hướng và dựa vào nhu cầu của cá nhân mà chọn cách bố trí phù hợp nhất.

Bố trí đồ đạc trong nhà qua phương vị theo bát quái
Bố trí đồ đạc trong nhà qua phương vị theo bát quái

Xác định phong thủy theo từng phòng

Hướng dẫn xem phong thủy nhà ở cũng bao gồm chi tiết phong thủy từng phòng như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ và vị trí bàn thờ. Cụ thể:

Bàn thờ nên đặt ở nơi cao ráo, thoáng đãng, sạch sẽ và dễ nhìn. Đặc biệt là đặt theo cung mệnh của gia chủ.

Phòng khách thêm cây xanh để tăng tài lộc, tránh để đồ vật chắn ngang lối đi; thêm các bức tranh màu sắc phù hợp với cung mệnh của gia chủ vừa tăng vượng khí vừa tăng thẩm mỹ.

Nhà bếp cần thiết kế sao cho vừa nấu vừa nhìn thấy cửa, bếp đặt xa tủ lạnh và vòi nước cách xa bếp; không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh hoặc chung tường với nhà vệ sinh.

Phòng ngủ không nên đặt gần bếp để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe; khi ngồi lên giường không được nhìn qua gương và tránh đặt đồ vật hoặc bức tranh mang lại cảm giác bất an.

Trên đây là chi tiết những hướng dẫn xem phong thủy nhà ở. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để có thể thu hút được nhiều năng lượng tích cực và xua đuổi được tà khí trong ngôi nhà của mình.

Xác định phong thủy theo từng phòng
Xác định phong thủy theo từng phòng

Tựu chung lại, phong thủy nhà ở là rất quan trọng đối với gia chủ và thành viên trong gia đình. Bởi lẽ theo quan niệm truyền thống của người xưa, phong thủy tốt thì ngôi nhà và các thành viên ở trong đó mới khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn. Bài viết đã trình bày chi tiết các hướng dẫn xem phong thủy nhà ở. Nếu bạn còn cần thêm bất cứ thông tin gì, hãy liên hệ với Theredbarns để nhận được câu trả lời chính xác nhất từ đội ngũ chuyên gia phong thủy.

Bài viết liên quan

Chọn màu phong thủy tuổi mùi thu hút tài lộc, vượng phát

Việc lựa chọn màu phong thủy tuổi mùi hợp vừa mang lại nhiều vận khí, tài lộc vừa mang tới sức khỏe dồi dào cho [...]

Cách sử dụng la bàn phong thủy xem hướng nhà chuẩn xác

La bàn phong thủy xem hướng nhà được xem là công cụ giúp việc xác định hướng xấu, hướng tốt của ngôi nhà xem có [...]

Lựa chọn hướng ngủ hợp phong thủy gia chủ và đúng cách

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn sau giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Chính vì vậy, việc chọn hướng ngủ hợp [...]

Màu phong thủy cửa chính thu hút tài lộc cho ngôi nhà

Trong quan niệm của người châu Á, màu phong thủy cửa chính được đặc biệt chú trọng. Vì đây là nơi chính đón vượng khí, [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *