Hướng cầu thang theo phong thủy và những lưu ý quan trọng

Hướng cầu thang theo phong thủy

Việc lựa chọn hướng cầu thang theo phong thủy là điều quan niệm của nhiều gia đình. Theo quan niệm của thời xưa, phong thủy sẽ giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt, bình an và may mắn hơn. Theredbarns sẽ giúp bạn chọn hướng cầu thang hợp theo phong thủy cùng với những lưu ý quan trọng. 

Vì sao cần phải chọn hướng cầu thang theo phong thủy ở trong nhà 

Hiện nay có nhiều gia đình lựa chọn hướng cầu thang theo phong thủy cho nhà mình. Việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp gia chủ thu hút tài lộc, bình an, thịnh vượng. Quan niệm xây nhà, chọn nhà theo hướng phong thủy là quan niệm từ thời xa xưa tuy nhiên trong xã hội hiện đại thì nó vẫn được duy trì. 

Mặt khác, người Việt Nam luôn có truyền thống thờ cúng, duy tâm nên việc lựa chọn theo phong thủy là điều bình thường. Hiện nay, các gia đình thường lựa chọn xây nhà cao tầng nên việc thiết kế cầu thang sao cho sang trọng, phong thủy là điều vô cùng quan trọng. 

Theo quan niệm phong thủy, cầu thang không chỉ giúp kết nối giữa các tầng mà nó còn giúp điều hòa, kết nối các năng lượng tích cực. Một số vấn đề cần phải quan tâm là hướng cầu thang theo phong thủy, màu sắc, ánh sáng, thiết kế.

Hướng cầu thang theo phong thủy
Hướng cầu thang theo phong thủy

Vị trí và hướng đặt cầu thang theo phong thủy 

Trước tiên hãy cùng Theredbarns tìm hiểu về các vị trí và hướng cầu thang theo phong thủy. Mỗi đầu cầu thang đều có một khoảng lùi nhỏ để làm nơi chuyển hướng và giao lưu giữa các luồng gió. Nếu không có khoảng lùi này thì bạn có thể dùng các vật trang trí để báo hiệu nhằm tránh va chạm. 

Đối với những cầu thang tại tầng trên thì không nên đi thẳng ra ngoài cửa vì theo quan niệm nó sẽ mang lại nhiều tiêu cực như thiếu sự kín đáo, gây xung giữa các luồng gió. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng vách ngăn hoặc tủ để chắn giữa. 

Theo quan điểm phong thủy, cầu thang cũng là nơi có nhiều luồng gió hội tụ, hứng bụi từ trên xuống dưới. Nếu phía dưới bị thấp khó sử dụng thì nên bố trí các vật dụng, tủ kệ để trang trí nhằm tạo không gian thoải mái, tránh trống rỗng. 

Tiếp theo là yếu tố về màu sắc. Nó phản chiếu rõ nét bố trí của căn nhà. Những màu tối sẽ mang âm tính hơn nên được bố trí ở các tầng lầu để cân bằng lại dương quang ở trên cao. Ví dụ có thể thiết kế, tường cầu thang có những dải màu song song, làm lan can đơn giản.

Vị trí cầu thang theo phong thủy
Vị trí cầu thang theo phong thủy

Khi trang trí tranh cần lưu ý lựa chọn chỗ phù hợp. Tranh mang tính trang trí, thẩm mỹ nên hạn chế các bức tranh có nhiều chi tiết. Hướng cầu thang theo phong thủy còn được thể hiện qua việc dùng các vật trang trí khác tại điểm đến để mọi người có thể chuyển tới hướng tốt hơn.  

Những vị trí phong thủy xấu không nên đặt cầu thang 

Dưới đây là những hướng cầu thang theo phong thủy được cho là xấu cần tránh khi thiết kế. Bạn có thể tham khảo qua và tránh cho gia đình mình. 

Hướng cầu thang ở giữa nhà 

Đây là vị trí được đánh giá là có hướng cầu thang theo phong thủy không tốt thậm chí là xấu nhất. Vì năng lượng ở trung tâm được coi là năng lượng trái tim của không gian ngôi nhà. Nếu thiết kế cầu thang ở giữa thì có thể vượng khí của ngôi nhà sẽ bị hạn chế. Ở vị trí này cầu thang sẽ có nhiều luồng gió, nhiều bụi và thường xuyên bị đục khoét.

Hướng cầu thang ở giữa nhà
Hướng cầu thang ở giữa nhà

Hướng cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào 

Theo quan niệm, khi thiết kế và sắp xếp các bậc cầu thang từ trên xuống và thẳng với cửa chính sẽ tạo ra năng lượng vội vã, nhanh chóng tiêu hao. Năng lượng từ cửa chính được coi là năng lượng tốt đón những điều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cho nên nếu đặt song song với cửa chính thì sẽ làm năng lượng của căn nhà gặp nhiều sóng gió, bất ổn. 

Hướng cầu thang theo một trong ba hướng sau: Đông, Đông Nam, Tây Nam 

Trong phong thủy, hướng đông là hướng đại điện cho sức khỏe. Hướng Tây Nam là hướng đại diện đường tình duyên. Hướng Đông Nam là đại diện cho may mắn, tiền tài. Nếu bắt buộc bạn phải thiết kế cầu thang theo một trong những hướng trên thì cần phải lưu ý gắn kết năng lượng của cả ngôi nhà. 

Vì như chúng tôi đã nói, cầu thang mang nguồn năng lượng sinh động, là sự giao thoa của nhiều luồng gió, luồng người. Nếu như không kiểm soát được thì đặt hướng cầu thang theo các hướng trên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tình duyên và tài lộc của nhà bạn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đảm bảo sử dụng hài hòa các yếu tố phong thủy trong thiết kế cầu thang. Tốt nhất là bạn nên nhấn mạnh các yếu tố Mộc và tránh yếu tố Kim khi thiết kế hướng cầu thang theo phong thủy là hướng Đông. Vì nó liên quan đến mối quan hệ tương quan giữa 5 yếu tố phong thủy chính: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Hướng cầu thang xấu cần tránh
Hướng cầu thang xấu cần tránh

Một số lưu ý về hướng phong thủy của cầu thang 

Việc chọn hướng cầu thang là vô cùng quan trọng. Khi thiết kế hướng cầu thang theo phong thủy ngoài những hướng cần tránh ở trên bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây. 

Không được xây bậc thang lên xuống quá hở

Cầu thang nên được xây hoàn chỉnh, không hở ở các bậc. Để đảm bảo các nguồn tài lộc, dương khí của ngôi nhà không bị tiêu tán. Ngoài ra, cầu thang kín sẽ đảm bảo an toàn đối với những ngôi nhà có trẻ nhỏ và người lớn tuổi. 

Lưu ý khi thiết kế vị trí chân cầu thang

Không nên thiết kế hoặc đặt chân cầu thang ngay tại cửa. Vì điều này sẽ tạo ra luồng khí độc hại cho gia đình. Làm cho gia chủ dễ bị tiêu tán tài sản, mất lộc, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong trường hợp cầu thang kết thúc ngay tại cửa thì những người thường xuyên nghỉ ở phòng đó sẽ dễ gặp vấn đề về tài chính, sức khỏe. 

Nếu cầu thang được thiết kế đối diện ngay cửa chính của nhà thì sẽ có thể phong tỏa nguồn khí tiêu cực. Bằng việc giữa cho hành lang, cầu thang luôn sáng sủa, thoáng khi. Bạn cũng có thể lựa chọn lắp cửa nhà bằng kính để tránh dương khí thoát ra Có thể treo quả cầu pha lê giữa cầu thang để giúp cho vượng khí căn nhà tăng lên.

Lưu ý khi chọn hướng cầu thang
Lưu ý khi chọn hướng cầu thang

Lưu ý về hình dáng cầu thang 

Nên thiết kế cầu thang theo kiểu mềm mại vì đây được cho là hình dáng tốt nhất. Giúp nguồn khí tốt trong căn nhà được lưu chuyển, hài hòa khắp căn nhà. Mặt khác, các cầu thang hình xoắn ốc sẽ khiến cho gia chủ gặp tình trạng tiêu tán tài sản, gặp các vấn đề về sức khỏe. 

Không được thiết kế cầu thang kiểu cắt góc  

Cầu thang hình cong luôn là thiết kế được nhiều ngôi nhà lựa chọn. Việc cắt góc cầu thang được coi là không nên. Vì nó sẽ khiến cho gia chủ không gặp được nhiều thành công thậm chí là gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ làm ăn. Bạn có thể đặt một chậu cảnh hoặc một vật trang trí ở góc cầu thang để hạn chế các góc cạnh. 

Nhìn chung, hướng cầu thang theo phong thủy là một trong các yếu tố duy tâm nhưng cũng đem lại vượng khí cho ngôi nhà. Sẽ giúp cho ngôi nhà gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc. Nhưng nếu không biết cách thì có thể sẽ khiến gia chủ tiêu tán tài sản, sức khỏe gặp nhiều vấn đề.

Bài viết liên quan

Bố trí phong thủy cho nhà hướng đông giúp thu hút tài lộc

Có những cách bố trí phong thủy cho nhà hướng đông nào sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Với bài viết [...]

Nhà xây hướng phong thủy tuổi Dần như thế nào mới là tốt?

Từ xưa đến nay, việc chủ nhà lựa chọn hướng hợp với mệnh tuổi chính là bước đầu tiên quan trọng trước khi xây nhà. [...]

Chi tiết về màu phong thủy tuổi Thân thịnh vượng, tài lộc

Những người tuổi Thân rất quan tâm đến lựa chọn màu sắc theo phong thủy. Vậy màu phong thủy tuổi thân tương hợp là những [...]

Màu phong thủy tuổi Sửu giúp gia chủ bình an, thịnh vượng

Màu phong thủy tuổi Sửu giúp gia chủ bình an, thịnh vượng là những màu nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của những chủ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *