Những điều cần biết về phong thủy nhà hướng Nam

Tuổi hợp với nhà hướng Nam

Phong thủy nhà hướng Nam là một trong những khía cạnh được nhiều gia chủ quan tâm khi mua bán hoặc xây dựng nhà cửa. Bởi lẽ, theo quan niệm xưa của ông cha ta, gia chủ thuận buồm xuôi gió cũng do một phần đặt hướng nhà phù hợp. Nếu bạn đang có ý định mua hoặc xây nhà theo hướng Nam thì tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt rõ những thông tin về hướng Nam, tuổi hợp với hướng này và cách bố trí phong thủy nhà sao cho thu hút nhiều tài lộc nhất.

Khái quát về nhà hướng Nam

Trước khi tìm hiểu phong thủy nhà hướng Nam, chúng ta cùng khái quát sơ qua những thông tin chung nhất về hướng này.

Hướng nam là gì? 

Hướng Nam là một trong 4 hướng chính theo địa lý. Ba hướng còn lại lại Bắc, Đông và Tây. Hướng này còn được gọi là hướng 6 giờ. Theo quy ước quốc tế nó được ký hiệu là S (viết tắt của South) trên la bàn.

Hướng nam thuộc ngũ hành nào? 

Trong quan niệm của phong thủy, ngũ hành là yếu tố rất được coi trọng. Vi ngũ hành tương sinh hay tương khắc đều ảnh hưởng lớn đến gia đạo của gia chủ.

Trong 8 phương vị của phong thủy, hướng Nam thuộc hành Hỏa. Nó cũng là hướng dương mang đến nhiều vượng khí cho ngôi nhà. 

Làm thế nào để xác định hướng nam đúng nhất?

Vậy xác định hướng như thế nào cho đúng khi tìm hiểu về phong thủy nhà hướng Nam? Dưới đây là những cách mà bạn có thể vận dụng:

Thứ nhất, xác định dựa vào hướng mặt trời: Theo quy luật tự nhiên, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Do đó, để dễ dàng xác định hướng, bạn đứng đối mặt nhìn về phía mặt trời, đó là hướng Đông. Các hướng khác dễ dàng xác định được từ đây. Theo đó, tay trái bạn tương ứng với phía Bắc, tay phải tương ứng với phía Nam và phía sau lưng là hướng Tây.

Thứ hai, sử dụng la bàn. Loại phổ biến nhất là la bàn từ tính có kim từ hóa chỉ về hướng Bắc bắt đầu bằng 0 độ, các hướng khác trên la bàn được viết tắt và chia khoảng độ tương ứng. Trên la bàn, đối diện với hướng Bắc là hướng Nam.

Hướng Nam
Hướng Nam

Xây nhà hướng nam có nên không? 

Từ xa xưa, ông cha ta đã truyền dạy con cháu rằng “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Từ kinh nghiệm được đúc kết này, chúng ta cũng đã nhận thấy được phần nào phong thủy nhà hướng Nam. Chi tiết những ưu điểm đó như sau:

Đón nhiều ánh sáng

Dưới góc độ địa lý, hướng Nam không bị nắng chiếu thẳng vào buổi sáng như hướng Đông cũng không chịu sự gay gắt của nắng buổi chiều như hướng Tây. Đây là hướng đón được lượng ánh sáng vừa phải, mang đến cho không gian nhà ở một luồng ánh sáng tự nhiên dồi dào mà không có cảm giác oi nóng.

Có nhiều gió

Phong thủy nhà hướng Nam còn được biết đến vì đón được nhiều gió, đặc biệt là gió mát từ phía Đông Nam mang đến không gian mát mẻ, trong lành vào mùa hè. Ở hướng này còn tránh được gió mùa Đông Bắc vào mùa Đông ở miền Bắc. Như vậy, chọn nhà hướng này vừa mát vào mùa hè vừa ấm vào mùa đông.

Phong thủy tốt

Trong Tiên thiên bát quái, hướng Nam thuộc quẻ Càn, là hướng của những bậc đế vương. Vì vậy, nó luôn gắn liền với sự quyền uy và vận mệnh cao quý của con người. Thêm vào đó, hướng Nam còn được coi là đem lại nhiều vận may cho gia chủ vì hướng này có tượng quẻ Ly tượng trưng cho ánh sáng và lửa.

Xây nhà hướng Nam có nên không?
Xây nhà hướng Nam có nên không?

Hướng Nam hợp với gia chủ tuổi nào? 

Phong thủy nhà hướng Nam bị ảnh hưởng rất nhiều vào tuổi của gia chủ. Gia chủ có năm sinh khác nhau tương ứng với các mệnh khác nhau, đồng nghĩa với đó là có những hướng phong thủy khác nhau. Dựa theo năm sinh và từng con giáp khác nhau mà chuyên gia phong thủy chỉ ra cụ thể những năm sinh và con giáp hợp với hướng Nam.

Tính theo năm sinh

Dựa vào tính toán của các chuyên gia phong thủy, gia chủ có tuổi thuộc Đông tứ mệnh sẽ phù hợp ở hướng Nam. Tuy nhiên có sự khác biệt về năm sinh đối với nam mệnh và nữ mệnh. Cụ thể:

Hướng Nam phù hợp với nam mệnh ở các tuổi: 1942, 1945, 1946, 1951, 1954, 1955, 1960, 1963, 1964, 1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000,…

Hướng Nam phù hợp với nữ mệnh ở các tuổi: 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1995, 1998, 2000,…

Tính theo con giáp 

Gia chủ cầm tinh con giáp khác nhau lại có sự khác nhau trong phong thủy nhà hướng Nam. Theo đó:

Những người tuổi Tý sẽ thích hợp xây nhà theo hướng Tây Nam

Gia chủ tuổi Sửu nên làm nhà hơi chếch sang phía Nam hoặc theo hướng Đông Nam

Gia chủ tuổi Dần, Tỵ không nên xây nhà theo hướng Nam

Những người tuổi Mão, Ngọ nên đặt hướng nhà chính ở phía Tây Nam hoặc lệch nhiều sang hướng Tây

Tuổi Thìn, Mùi phù hợp xây nhà theo hướng Nam

Gia chủ tuổi Thân và Dậu nên xây nahf hướng Đông Nam hoặc lệch nhiều về phía Nam đều tốt.

Tuổi hợp với nhà hướng Nam
Tuổi hợp với nhà hướng Nam

Phong thủy nhà hướng nam như nào giúp thu hút tài lộc 

Phong thủy nhà hướng Nam như thế nào sẽ giúp thu hút tài lộc? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều gia chủ thắc mắc khi lựa chọn hướng này để xây nhà. Để tăng vượng khí và thu hút may mắn, tài lộc đến ngôi nhà, gia chủ không chỉ chú ý đến hướng chính của nhà mà còn lưu tâm đến hướng bàn thờ, hướng bếp, cách bố trí cây và màu sơn hợp mệnh.

Đặt hướng bàn thờ 

Hướng bàn thờ là điều tối quan trọng trong phong thủy nhà ở dù gia chủ chọn hướng chính nào. Vì đây được coi là nơi linh thiêng của gia đình. Hướng bàn thờ không hợp sẽ đem đến nhiều vận xui, tai ương cho gia chủ.

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, khi xây nhà hướng Nam, gia chủ nên đặt bàn thời theo hướng tốt và hợp với tuổi của mình. Do năm sinh của gia chủ khác nhau dẫn đến bát trạch cũng khác nhau nên rất khó xác định hướng bàn thờ tốt chỉ dựa vào hướng Nam. Gia chủ cần kết hợp giữa tuổi và hướng nhà để xác định được chính xác hướng tốt cho ban thờ nhà mình.

Đặt hướng bếp 

Phong thủy nhà hướng Nam còn phụ thuộc một phần vào hướng bếp. Nếu hướng chính của ngôi nhà là hướng Nam thì không nên đặt hướng bếp cùng với hướng nhà.

Thay vào đó, các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc đều là các hướng tốt thuộc Đông tứ trạch. Tuy nhiên gia chủ cũng cần lưu ý rằng, nếu đặt bếp ở hướng Bắc ngược hướng với cửa chính thì gia đình dễ gặp những bất hòa. Do đó, nếu xây nhà theo hướng Nam thì gia chủ nên tránh đặt bếp ở hướng Bắc.

Đặt hướng bếp
Đặt hướng bếp

Trồng cây trong nhà 

Trồng cây trong nhà là một trong những cách giúp phong thủy nhà hướng Nam được tăng thêm phần vượng khí. Để có không gian sống trong lành, thu hút nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ, các chuyên gia phong thủy gợi ý trồng các cây táo, mận, đào, mai hoặc hoa hồng,… cho nhà hướng Nam.

Thêm vào đó, gia chủ ở nhà hướng Nam nên lưu ý tránh trồng các cây có phần tán rộng vì nguồn sáng tốt cho ngôi nhà có thể bị những tầng tán này che mất.

Sơn màu sơn hợp mệnh

Khi tìm hiểu về phong thủy nhà hướng Nam, sự kết hợp của các màu sơn hợp mệnh gia chủ cũng là một trong những yếu tố tác động đến vận may, tài lộc của gia chủ.

Hướng Nam thuộc hành Hỏa, hướng này có quan hệ ngũ hành tương sinh với mệnh Thổ. Do đó, gia chủ ở hướng này có thể chọn các màu sơn nư nâu, đỏ, xanh, trắng, hồng,..

Tuy nhiên, để mang lại nhiều may mắn và vượng khí cho ngôi nhà, gia chủ cũng nên lựa chọn màu sơn phù hợp với tuổi và mệnh của mình.

Sơn màu sơn hợp mệnh
Sơn màu sơn hợp mệnh

Như vậy phong thủy nhà hướng Nam thu hút nhiều tài lộc hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Bạn có thể tham khảo và điều chỉnh theo những lời khuyên trên để có được ngôi nhà hướng Nam vừa thoáng đãng, hợp phong thủy lại vừa thẩm mỹ và thời thượng.

Nói tóm lại. trong quan niệm xa xưa của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, hướng Nam là một hướng tốt trong phong thủy. Bài viết này đã tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về phong thủy nhà hướng Nam, giải đáp mọi câu hỏi nhỏ nhất từ hướng Nam là gì, hướng Nam có tốt không đến những tuổi hợp với hướng này và bố trí nhà hướng Nam sao cho thu hút nhiều tài lộc. Nếu bạn còn cần thêm những thông tin chi tiết hơn, hãy liên hệ ngay với Theredbarns để có được câu trả lời nhanh nhất từ đội ngũ chuyên gia phong thủy.

Bài viết liên quan

Bố trí phong thủy cho nhà hướng đông giúp thu hút tài lộc

Có những cách bố trí phong thủy cho nhà hướng đông nào sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Với bài viết [...]

Màu phong thủy tuổi tỵ hợp mang lại may mắn, thịnh vượng

Tuổi Tỵ hay tuổi rắn được biết đến là một loài tấn công mồi nhanh và nguy hiểm. Những người sinh vào năm tuổi Tỵ [...]

Phong Thủy nhà hướng Đông là gì? Hợp với tuổi nào?

Hướng Đông là một trong các hướng nhà ở tốt. Vậy phong thủy nhà hướng đông là gì và có vai trò gì trong phong [...]

Cách chọn phong thủy màu sơn nhà ở những điều cần lưu ý

Phong thủy màu sơn nhà ở là niềm trăn trở của nhiều gia chủ vì theo quan niệm của người Việt màu sắc hợp với [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *