Cách chọn phong thủy màu sơn nhà ở những điều cần lưu ý

Vai trò của việc chọn phong thủy màu sơn nhà ở

Phong thủy màu sơn nhà ở là niềm trăn trở của nhiều gia chủ vì theo quan niệm của người Việt màu sắc hợp với bản mệnh của gia chủ sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc. Hiểu được tâm lý đó, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những màu sơn hợp với từng bản mệnh cũng như một vài lưu ý khi chọn màu sơn cho phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ để vừa mang tính thẩm mỹ vừa hợp phong thủy.

Vai trò của việc chọn màu sơn nhà ở theo phong thủy 

Trước khi đi vào phong thủy màu sơn nhà ở, chúng ta cùng điểm lại một vài thông tin về vai trò của việc chọn màu sơn theo phong thủy.

Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên là 3 quốc gia được coi là cái nôi của phong thủy. Những tư tưởng và quan niệm này du nhập vào Việt Nam từ những năm chúng ta bị phương Bắc đô hộ.

Ngũ hành là một khía cạnh rất quan trọng trong phong thủy. Theo thuyết này, vạn vật trong vũ trụ đều được tạo thành từ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó, Kim tượng trưng cho kim loại, Mộc đại diện cho cây cối, Thủy biểu tượng cho nước, Hỏa tượng trưng cho lửa và Thổ là đại diện cho đất.

Mỗi yếu tố lại đại diện cho những màu sắc cụ thể. Việc chọn lựa màu sắc hợp với từng yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ tạo nên sự cân bằng và thuận lợi trong cuộc sống của con người. Trái lại, những màu sắc không phù hợp sẽ cản trở, mang lại nhiều bất trắc cho chủ nhân.

Chính vì lẽ đó, việc lựa chọn màu sơn nhà được gia chủ cân nhắc rất kỹ càng vì họ tin rằng, màu sơn hợp với bản mệnh sẽ đem đến bình an, hạnh phúc cho gia đình, thuận lợi, suôn sẻ cho công danh, sự nghiệp.

Vai trò của việc chọn phong thủy màu sơn nhà ở
Vai trò của việc chọn phong thủy màu sơn nhà ở

Quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành 

Phong thủy màu sơn nhà ở phụ thuộc hoàn toàn vào quy luật tương sinh, tương khắc trong Ngũ hành. Vậy quy luật này như thế nào?

Như đã nói ở trên, mọi vật xung quanh con người đều được cấu thành từ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm yếu tố này tuy có đặc trưng, tính chất riêng nhưng lại có quan hệ chặt chẽ với nhau. Một mặt thúc đẩy, giúp nhau phát triển đi lên, một mặt kìm hãm, khắc chế sự phát triển của nhau. Mặc dù vậy, chúng luôn luôn tồn tại song song cùng nhau, tạo nên trạng thái cân bằng trong đời sống vật chất và tinh thần của con người.

Theo quy luật của Ngũ hành, các yếu tố tương sinh với nhau là: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Trong khi đó, các yếu tố tương khắc là: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Các yếu tố tương sinh với nhau tạo nên sự hòa hợp, thuận lợi. Trái lại, các yếu tố tương khắc với nhau tạo nên sự kìm hãm, cản trở.

Quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành
Quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành

Chọn phong thủy màu sơn nhà ở theo từng mệnh 

Phong thủy màu sơn nhà ở chịu sự chi phối của quy luật tương sinh, tương khắc trong Ngũ hành. Chính vì vậy, với mỗi gia chủ có bản mệnh khác nhau sẽ có những màu sơn phù hợp tương ứng.

Mệnh Thổ 

Những người sinh năm 1946, 1947, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999 được xác định là người mệnh Thổ.

Với mệnh Thổ, theo quy luật tương khắc của thuyết Ngũ hành, những người mệnh này nên tránh những màu sắc thuộc các cung mệnh Thủy và Mộc. Vì vậy, các màu  xanh lá cây, đen, xám đen, xanh dương không nên là những màu sơn mà mệnh này nên lựa chọn.

Phong thủy màu sơn nhà ở được cho là tốt với người mệnh Mộc là những màu bản mệnh hoặc thuộc các mệnh tương sinh với Thổ (Kim và Hỏa). Đó là những màu nâu, cam đất, vàng đậm, đỏ, hồng, cam, tím, trắng, bạc, ánh kim.. Chủ nhân mệnh Thổ nên cân nhắc các màu này khi lựa chọn màu sơn nhà ở để thu hút thêm nhiều năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Phong thủy màu sơn nhà ở mệnh Thổ
Phong thủy màu sơn nhà ở mệnh Thổ

Mệnh Kim

Những người mệnh Kim là những người sinh các năm: 1954, 1955, 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001.

Như đã trình bày ở trên, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, nên những người mệnh Kim tránh các màu xanh lá cây, đỏ, hồng cam,… khi sơn nhà. Đây đều là những màu thuộc hành tương khắc với mệnh Kim.

Phong thủy màu sơn nhà ở đối với người mệnh Kim là những màu thuộc bản mệnh của họ và màu thuộc bản mệnh tương sinh với họ (mệnh Thổ, Thủy). Do đó, khi sơn nhà ở, người mệnh Kim nên ưu tiên lựa chọn các màu như trắng, bạc, vàng kim, nâu, vàng đậm, xanh nước biển, xám, đen,…

Mệnh Thủy 

Người mệnh Thủy tương ứng với những năm sinh: 1936, 1937, 1944, 1945, 1952,1953, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997.

Phong thủy màu sơn nhà ở được cho là tốt đối với người mệnh Thủy là những màu xanh dương, xanh lá cây, trắng, đen, xám đen, bạc, vàng kim. Đây đều là những màu đại diện cho hành Kim và Mộc – hành tương sinh với Thủy. Những màu sơn này mang đến cho gia chủ mệnh Thủy nhiều thuận lợi trong cuộc sống và gia đạo bình an, hạnh phúc.

Trong khi đó, các màu tượng trưng cho mệnh Hỏa rất không tốt với người mệnh Thủy. Chính vì thế, những người mệnh này nên tránh sơn nhà màu đỏ, hồng, tím, nâu sẫm,… để tránh những rủi ro không đáng có. Hy vọng gia chủ mệnh thủy có thể chọn phong thủy màu sơn nhà ở hợp với mình.

Màu sơn nhà hợp với mệnh Thủy
Màu sơn nhà hợp với mệnh Thủy

Mệnh Mộc 

Những người sinh năm 1942, 1943, 1950, 1951, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988,2002, 2003 là những người thuộc hành Mộc.

Những người mệnh này không hợp với màu trắng, bạc, vàng, nâu, cam đất (những màu thuộc hành Kim và Thổ). Do đó, để tránh những điều xui rủi không may xảy ra, người mệnh Mộc tránh chọn những màu này khi sơn nhà.

Trái lại, phong thủy màu sơn nhà ở của người mệnh Mộc là những màu tượng trưng cho hành Thủy và Hỏa. Họ nên ưu tiên chọn các màu xanh lá cây, xanh dương, đen, xám đen, hồng, đỏ, tím,… khi sơn nhà. Những màu này sẽ giúp chủ nhân mệnh Mộc gặp nhiều may mắn.

Phong thủy màu sơn nhà ở cho Mệnh Hỏa 

Mệnh Hỏa tương ứng với những người sinh năm 1934, 1935, 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1994.

Phong thủy màu sơn nhà ở đối với người mệnh Hỏa là những màu sắc thuộc bản mệnh của mình và bản mệnh tương sinh (Mộc và Thổ). Để thu hút nhiều vận may và thuận lợi trong cuộc sống cũng như gia đạo ấm êm, người mệnh Hỏa nên lựa chọn những màu sơn như: đỏ, hồng, cam, tím, xanh lá cây, nâu, vàng, cam đất,…

Ngược lại, những màu sắc đại diện cho mệnh Thủy và mệnh Kim là những màu mà người mệnh Hỏa nên tránh khi sơn nhà. Bởi đó là những màu khắc chế, kìm hãm sự phát triển của mệnh Hỏa,dễ đem đến vận xui cho họ. Có thể kể đến các màu đen, xám đen, xanh dương, trắng, bạc và vàng kim.

Màu sơn nhà ở theo phong thủy mệnh Hỏa
Màu sơn nhà ở theo phong thủy mệnh Hỏa

Những lưu ý khi chọn màu sơn nhà hợp phong thủy 

Phong thủy màu sơn nhà ở không chỉ phụ thuộc vào quy luật tương sinh, tương khắc của Ngũ hành mà còn phụ thuộc vào không gian và chức năng của các phòng trong ngôi nhà. Dưới đây là là một vài lưu ý mà các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên lưu tâm khi chọn màu sơn cho ngôi nhà.

Chọn màu sơn của phòng khách 

Màu sơn cho phòng khách nên là màu hợp mệnh với gia chủ để tăng cường vượng khí cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, màu sơn cho phòng khách cũng được xác định bởi nguồn ánh sáng chiếu vào phòng. Theo đó:

Đối với những phòng khách hướng về nơi có nhiều ánh sáng thì gia chủ nên chọn sơn thuộc những tông màu lạnh để cân bằng lại không khí cho ngôi nhà.

Phong thủy màu sơn nhà ở đối với những phòng khách có ít ánh sáng là những màu thuộc tông nóng để tăng thêm phần ấm áp.

Màu sơn cho phòng ngủ của gia chủ 

Giống như phòng khách, phong thủy màu sơn nhà ở đối với phòng ngủ cũng nên hợp với mệnh của gia chủ. Nếu vợ chồng gia chủ hợp mệnh với nhau thì việc lựa chọn màu sơn rất thuận lợi. Nhưng trong trường hợp hai vợ chồng có mệnh không hợp nhau, gia chủ nên chọn các màu không tương khắc và không tương sinh với cả hai vợ chồng để cân bằng lại vận khí, giúp gia đình ấm êm, hạnh phúc.

Lưu ý khi chọn màu sơn nhà hợp phong thủy
Lưu ý khi chọn màu sơn nhà hợp phong thủy

Chọn màu sơn cho nhà bếp

Đối với nhà bếp, việc lựa chọn màu sơn không có yêu cầu quá khắt khe. Vì vậy, gia chủ có thể lựa chọn các màu sơn theo sở thích của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thống nhất, thẩm mỹ và hòa hợp với phong thủy, gia chủ nên sơn nhà bếp tương đồng với màu sơn chủ đạo của ngôi nhà và hợp với bản mệnh của mình.

Đó là một vài lưu ý cho gia chủ khi chọn màu sơn nhà hợp với phong thủy. Gia chủ nên cân nhắc, xem xét để có được màu sơn hài hòa vừa đẹp mắt vừa hợp phong thủy.

Tựu chung lại, phong thủy màu sơn nhà ở nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của gia chủ vì niềm tin “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Màu sơn phù hợp với bản mệnh của chủ nhân ngôi nhà sẽ mang đến nhiều cát lợi, êm ấm, no đủ. Trên đây là tất cả những thông tin về màu sơn nhà ở phù hợp với từng mệnh, nếu bạn còn câu hỏi nào, hãy liên hệ với Theredbarns để được các chuyên gia phong thủy giải đáp nhanh nhất.

Bài viết liên quan

Cách chọn màu tủ bếp hợp phong thủy, gia chủ phát tài

Màu tủ bếp hợp phong thủy nhận được nhiều sự quan tâm của các gia chủ trong quá trình thiết kế và lắp đặt nội [...]

Chọn màu phong thủy tuổi hợi tương sinh và tương khắc

Màu phong thủy tuổi Hợi nói riêng và màu sắc trong phong thủy nói chung được con người Á Đông đặc biệt chú trọng trong [...]

Hướng phong thủy tuổi Thân giúp gia chủ đại cát đại lợi

Nên lựa chọn hướng phong thủy tuổi Thân nào để giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, vạn sự hanh thông. Ngày hôm nay, Theredbarns [...]

Chọn màu phong thủy tuổi mùi thu hút tài lộc, vượng phát

Việc lựa chọn màu phong thủy tuổi mùi hợp vừa mang lại nhiều vận khí, tài lộc vừa mang tới sức khỏe dồi dào cho [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *