Bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây và những điều cần chú ý

Hướng Tây nằm trong hành nào

Bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây là chủ đề được nhiều gia chủ quan tâm vì đây là hướng đón nhiều nắng nên chịu sự nóng nực nhiều hơn so với các hướng khác.  Việc bố trí phong thủy làm sao cho không gian nhà được dễ chịu, mát mẻ hơn là điều rất cần thiết. Do đó, bài viết này sẽ mang đến cho gia chủ những thông tin hữu ích nhất về sắp xếp phong thủy cho nhà hướng Tây từ nội thất đến ngoại cảnh nhằm giảm bớt sự oi ả mà hướng nhà này mang đến.

Thế nào là nhà ở hướng Tây 

Trước khi tìm hiểu về cách bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về hướng Tây.Trong quy định chung của địa lý, hướng Tây là một trong bốn hướng chính của la bàn. Các tư liệu truyền thống cho thấy hướng Tây có ý nghĩa nhất định. Dưới góc nhìn của văn hóa hoặc tâm linh, hướng Tây được gắn với sự kết thúc của một chu kỳ hoặc đại diện cho hoàng hôn và sự lụi tắt của ánh sáng mặt trời. Nó cũng có  nghĩa là sự ổn định, chậm chạp nhưng bền vững, là biểu trưng cho sự đoàn tụ gia đình.

Ngoài hướng Tây, ba hướng chính còn lại là Bắc, Nam và Đông. Bên cạnh 4 hướng chính, trong phong thủy còn có 8 hướng chi tiết hơn, cụ thể là: Bắc Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Bắc Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc.

Hướng Tây
Hướng Tây

Gia chủ tuổi nào thì hợp với hướng Tây 

Nếu hướng nhà không mệnh với gia chủ sẽ đem lại những xui rủi, khó khăn cho gia đình. Cùng tìm hiểu những tuổi hợp với hướng Tây trước khi đi vào cách bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây nhé!

Hướng Tây nằm trong Hành nào? 

Trong triết học cổ đại phương Đông, mọi sự vật, hiện tượng trong vũ trụ đều không nằm ngoài 5 hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chính vì vậy, mệnh của mỗi người, hướng nhà, màu sắc cũng chịu sự chi phối của ngũ hành.

Các triết gia cũng chỉ ra mối quan hệ tương sinh, tương khắc của ngũ hành. Dù có những mặt đối lập nhưng chúng luôn song hành cùng nhau. Mối quan hệ mật thiết đó là: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Mộc.

Hướng Tây thuộc hành Kim, do đó trong bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây nên lựa chọn các hướng đại diện cho mệnh Thổ và Thủy.

Hướng Tây nằm trong hành nào
Hướng Tây nằm trong hành nào

Hướng Tây hợp người tuổi gì?

Bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây cũng nên chú ý đến tuổi của gia chủ. Nam mệnh và nữ mệnh từng tuổi khác nhau sẽ có sự phù hợp khác nhau đối với hướng nhà phong thủy. Dưới đây là những năm sinh tương ứng thuộc hướng Tây:

Đối với nam mệnh có các tuổi: Nhâm Tý (1912), Tân Dậu (1921), Canh Ngọ (1930), Kỷ Mão (1939), Mậu Tý (1948), Đinh Dậu (1957), Bính Ngọ (1966), ẤT Mão (1975), Giáp Tý (1984), Qúy Dậu (1993).

Đối với nữ mệnh gồm các tuổi: Canh Thân (1920), Kỷ Tỵ (1929), Mậu Dần (1938), Định Hợi (1947), Bính Dần (1956), Ất Tỵ (1965), Giáp Dần (1974), Qúy Hợi (1983), Nhâm Thân (1992).

Khi mua hoặc xây dựng nhà cửa, các tuổi trên đây rất hợp với hướng Tây. Nếu thuộc một trong những tuổi này, bạn có thể yên tâm lựa chọn bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây.  

Hướng Tây tương thích với mệnh gì?

Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên trong xây dựng và bố trí nhà ở, gia chủ cũng lưu tâm đến các mệnh tương thích với hướng Tây.

Theo đó, người mệnh Kim nên lựa chọn hướng nhà Tây Nam và Đông Bắc thuộc hành Thổ vì theo quy luật ngũ hành thì Thổ sinh Kim. Ở hướng này, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và thu hút vượng khí cho ngôi nhà. Vì cùng thuộc hành Kim nên chủ nhà mệnh này không hợp với các hướng chính Tây và Tây Bắc.

Người mệnh Thủy hợp với hành Kim nên các hướng chính Tây và Tây Bắc là sự lựa chọn phù hợp. Gia chủ mệnh Thủy ở hướng này giúp  tăng tài lộc, sự nghiệp lên như diều gặp gió, phúc đức chẳng thiếu thứ gì.

Mệnh tương thích với hướng Tây
Mệnh tương thích với hướng Tây

Màu sắc hợp với hướng Tây 

Màu sơn là một trong những yếu tố tác động không nhỏ đến việc bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây. Chọn màu sơn nhà sao cho hợp phong thủy cần chú ý đến các khía cạnh sau: màu sơn phù hợp với hướng khí hậu, hài hòa với hướng nhà, tương thích với mệnh của gia chủ.

Vì hướng Tây là hướng mặt trời lặn nên từ trưa trở đi ngôi nhà sẽ tương đối nóng do bức xạ mặt trời cao. Do đó, gia chủ nên chọn những màu mát mẻ như xanh da trời, xanh lá cây, trắng sữa nhằm giảm hấp thụ nhiệt và làm mát cho ngôi nhà.

Vì hướng Tây thuộc hành Kim nên trường khí đi vào nhà sẽ thuộc hành Kim. Trường khí khi đi vào nhà sẽ gặp sơn ngoại thất đầu tiên. Vì vậy, gia chủ nên chọn sơn ngoại thất theo ngũ hành Kim sinh ra. Mà theo quy luật của ngũ hành, Kim sinh Thủy nên các màu sơn ngoại thất phù hợp nhất là xanh dương, xanh sông suối,…

Sắp xếp phong thủy cho những nhà có hướng Tây ở vị trí ngoại cảnh

Bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây nên chú ý đến ngoại cảnh vì hướng này đón nhiều nắng nên việc bố trí ngoại cảnh phù hợp phong thủy góp phần hạn chế những bức xạ nhiệt, tạo không gian mát mẻ và tăng vượng khí cho ngôi nhà.

Xây dựng nhà ở có nhiều cây

Như đã đề cập ở trên, hướng chính Tây là hướng mặt trời lặn và đón nhiều bức xạ nhiệt nên ở nhà hướng này thường oi bức, nóng nực. Do đó, để giảm bớt không khí oi nóng, gia chủ nên tạo một khoảng trống ở mặt tiền để trồng nhiều cây xanh. Chúng vừa điều hòa không khí, chắn ánh nắng, làm mát cho ngôi nhà, vừa tạo ra không gian gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên.

Thiết kế không gian nhiều cây xanh
Thiết kế không gian nhiều cây xanh

Lưu ý những vị trí hành lang

Bên cạnh mặt tiền, trong việc bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây cũng cần chú ý đến các vị trí hành lang. Đối với ngôi nhà hướng Tây, việc che chắn hành lang khiến cho ngôi nhà trở nên bí bách và ngột ngạt. Thay vào đó, gia chủ nên để hành lang thông thoáng giúp tạo cảm giác mát lạnh, giúp gió và không khí lưu thông. Ngoài ra, gia chủ có thể thiết kế các tiểu cảnh, hòn non bộ, hồ nước nhỏ ở hành lang để tạo không gian mát mẻ cho ngôi nhà.

Dùng vật liệu chống nóng cho nhà có hướng Tây 

Dùng vật liệu chống nóng cũng là một cách bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây ở vị trí ngoại cảnh. Ngôi nhà hướng Tây với đặc điểm là nóng vào mùa hạ và lạnh lẽo vào mùa đông nên trong thiết kế và bố trí, gia chủ cần chú ý đến việc lựa chọn vật liệu phù hợp. Cụ thể:

Sử dụng các tấm cách nhiệt, bông gió, lam gỗ cho mặt tiền để che chắn ánh nắng mặt trời vào mùa hạ và chắn gió lạnh vào mùa đông. Đối với những nhà hướng tây điều này là rất cần thiết để hạn chế tình trạng nắng nóng quá gay gắt. 

Ngoài mặt tiền nên hạn chế sử dụng các vật liệu như kim loại hoặc kính. Bời vì dưới tác động của ánh nắng mặt trời sẽ có thể làm những chất liệu này bị vỡ, nhanh chóng hư hỏng. 

Thiết kế phong thủy nhà hướng Tây ở vị trí bên trong 

Nội thất cũng là phần rất quan trọng trong việc bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây. Nếu ngoại thất giải quyết các vấn đề về bức xạ và đón gió thì nội thất giải quyết các vấn đề chống nóng từ bên trong và tăng sự sang trọng cho ngôi nhà.

Bố trí nhà ở tiện lợi, đầy đủ tính năng

Do những ngôi nhà hướng Tây đón nắng từ phía trên và phía sau của ngôi nhà nên trong thiết kế, xây dựng gia chủ có thể cân nhắc tạo giếng trời ở giữa ngôi nhà. Tránh bố trí phòng khách và phòng ngủ tại không gian đằng sau mặt đứng chính. Thay vào đó nên tận dụng làm lối đi hoặc cầu thang để tạo một khoảng cách nhiệt cho các không gian chính khác. Đây là một cách bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây hiệu quả.

Thiết kế không gian hiện đại, đầy đủ công năng
Thiết kế không gian hiện đại, đầy đủ công năng

Hạn chế sử dụng các loại cửa kính lớn 

Các cửa kính lớn rất được ưa chuộng trong thiết kế không gian nội thất của nhà ở. Tuy nhiên bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây lại không khuyến khích cửa làm từ vật liệu này. Bởi vì lượng bức xạ mặt trời vào buổi trưa và chiều là rất lớn mà cửa kính lại không thể ngăn cản được. Để nhà hướng Tây luôn mát, gia chủ nên sử dụng các ô cửa nhỏ để đón nhận lượng ánh sáng vừa phải mà vẫn mát mẻ, thoáng đãng.

Nhà hướng Tây nên bố trí cửa chớp 

Hệ thống cửa chớp được khuyến khích thiết kế cho những ngôi nhà hướng Tây vì nó sẽ giúp bên trong ngôi nhà luôn thoáng khí và đón những luồng gió mát.

Nguyên tắc lựa chọn màu sơn với những nhà ở hướng Tây

Việc bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây cũng cần chú ý những nguyên tắc nhất định để vừa thẩm mỹ vừa tăng vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn có thể tham khảo và lưu tâm khi ở nhà hướng Tây:

Nguyên tắc lựa chọn màu sơn cho nhà hướng Tây
Nguyên tắc lựa chọn màu sơn cho nhà hướng Tây

Lựa chọn màu sơn đúng quy tắc. Việc lựa chọn màu sơn sẽ giúp cho tổng thể ngôi nhà nhìn mát hơn. Màu sáng có tính phản xạ nhiệt tốt hơn. Vì vậy, khi trang trí hay sửa chữa, bạn nên chọn các màu sơn sáng, sơn chống nóng như các màu trắng, vàng trắng sữa,… để cân bằng lại không gian sống.

Tương tự như vậy, các đồ nội thất trong nhà cũng nên là những màu sáng, nhẹ nhàng, tránh dùng những gam màu tối để tạo sự tươi sáng cho không gian.

Để bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây thêm thoáng đãng, mát mẻ, gia chủ có thể cân nhắc lắp thêm mành cửa, hệ thống rèm vừa mang tính thẩm mỹ vừa có tác dụng chống nóng cho ngôi nhà.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong việc bố trí phong thủy đối với nhà hướng Tây. Nếu nhà của bạn đang ở hướng này, bạn có thể áp dụng một trong những nguyên tắc trên để có thể tạo ra một không gian sống mát mẻ và thoáng đãng hơn.

Nói tóm lại, hướng Tây là hướng đón nhiều ánh nắng mặt trời và chịu sự oi nóng nhiều vào mùa hè. Việc bố trí phong thủy cho nhà hướng Tây là điều cần lưu tâm để vừa có không gian sống mát mẻ vừa tăng vượng khí cho ngôi nhà. Nếu những thông tin trên vẫn chưa đáp ứng hết mong muốn của bạn. Hãy liên hệ ngay với Theredbarns để được tư vấn chuyên sâu hơn về các vấn đề liên quan đến phong thủy.

Bài viết liên quan

Màu đen trong phong thủy có ý nghĩa thế nào? Kết hợp ra sao?

Màu đen là một gam màu sắc tinh tế và bí ẩn. Nhiều gia chủ yêu thích sự sang trọng và quyền lực của gam [...]

Màu vàng trong phong thủy: phân loại và vai trò của nó

Màu vàng trong phong thủy được biết đến như sự thịnh vượng và phát tài phát lộc. Nó mang trong mình những nguồn năng lượng [...]

Khám phá về màu phong thủy tuổi thìn hợp và kỵ nhất

Một trong những yếu tố quan trọng của phong thủy đó chính là về vấn đề màu sắc và quy tắc để kết hợp phụ [...]

Cách chọn phong thủy màu sơn nhà ở những điều cần lưu ý

Phong thủy màu sơn nhà ở là niềm trăn trở của nhiều gia chủ vì theo quan niệm của người Việt màu sắc hợp với [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *